Camera quan sát
  Camera Nichietsu EX
 Góc hỗ trợ
 Hỗ trợ trực tuyến
 Đối tác
 Tag
 • Tin Tức » Kinh tế Xã hội

  Chúng tôi đã làm tất cả để trạm xăng không phát nổ

  2013-09-10 10:03:06
  _chung-toi-da-lam-tat-ca-de-tram-xang-khong-phat-no-05-06-13-08-48-02.jpg 'Dưới sức nóng 1.000 độ C, toàn bộ lực lượng chữa cháy của Hà Nội đã khống chế để xe bồn không phát nổ", Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Đức Nghi trao đổi với báo chí chiều 4/6.

  'Chúng tôi đã làm tất cả để trạm xăng không phát nổ'

  'Dưới sức nóng 1.000 độ C, toàn bộ lực lượng chữa cháy của Hà Nội đã khống chế để xe bồn không phát nổ", Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Đức Nghi trao đổi với báo chí chiều 4/6.


  >Nghi vấn nguyên nhân gây cháy xe tiếp xăng/
   Xe tiếp xăng bốc cháy suốt 5 tiếng

  - Thưa ông, khi biết tin hỏa hoạn tại trạm xăng, cảnh sát Hà Nội đã điều động lực lượng như thế nào?

  - Khoảng 13h30 chiều 3/6, chúng tôi nhận được tin báo cháy. Nhận định đây là vụ nghiêm trọng, dễ xảy ra nổ, Sở Cảnh sát PCCC đã huy động hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ, gần 20 xe chữa cháy, trong đó có một xe thang 32 m và 3 xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường. Lực lượng chữa cháy được triển khai thành 4 mũi. Ngoài việc sử dụng bọt, 2 tấn bột, lực lượng cứu hỏa còn phun nước làm mát cho các công trình xung quanh, cho xe téc đang cháy, văn phòng làm việc của cửa hàng và đặc biệt là 3 miệng hố gas của 3 bể ngầm bên dưới với dung tích chứa khoảng 75 m3.

  - Gần như toàn bộ lực lượng chữa cháy đã được huy động nhưng vì sao đám cháy vẫn kéo dài tới 5 giờ?

  - Do khối lượng xăng dầu tại thời điểm cháy quá lớn, khoảng 100 m3 nên lực lượng cứu hỏa vừa phải khống chế đám cháy, vừa phải nghĩ cách ngăn chặn cháy lan và làm mát xe bồn để không gây ra nổ.

  Nhiệt độ liên tục tăng cao, bức xạ nhiệt lớn, các chiến sĩ PCCC tiếp cận đám cháy khó khăn, đặc biệt điểm cháy sâu nhất, lớn nhất là 4 họng xuất ra của xe téc. Do đặc thù xăng nhẹ hơn, nổi trên mặt nước, nước chảy đến đâu, xăng theo đến đó nên càng phun nhiều nước làm mát thì diện tích cháy lại càng lan hơn, ra cả hè phố.

  Chúng tôi đã phải huy động 32 xe chở cát để quây lửa lại, đồng thời dùng ống hút đặt trên mặt đường ngăn chặn không cho xăng chảy xuống hệ thống cống ngầm của thành phố. Đây là những sáng kiến thực sự phát huy hiệu quả mà trong trường không có ai dạy. Trong vòng một giờ đồng hồ đầu tiên, đám cháy đã cơ bản được khống chế.

  Miệng 3 bể ngầm chứa xăng chỉ cách xe téc đang cháy có 2,5 m, các chiến sĩ PCCC đã dùng hết sức mình mở van thở, đồng thời lấy chăn đậy kín, dùng cát chốt đầy. Trong nền nhiệt độ nóng như vậy, nếu xảy ra vụ nổ thì sẽ thực sự là thảm họa. Chúng tôi đã làm hết sức mình.

  - Có ý kiến cho rằng, chính việc cảnh sát dùng nước dập xăng cháy khiến đám cháy trở nên khó khống chế. Ông lý giải điều này thế nào?

  - Về nguyên tắc, để dập tắt đám cháy xăng phải sử dụng bọt, khí CO2 và cát, thậm chí nhiều biện pháp khác. Tuy nhiên trong trường hợp này, do khối lượng xăng trong xe bồn quá lớn, sức nóng trong bồn lên tới 1.000 độ C, bồn có thể nổ bất cứ lúc nào. Để ngăn chặn việc bồn xăng phát nổ như bom, ngoài việc phun bọt để dập tắt đám cháy, lực lượng cứu hỏa bắt buộc phải bơm nước làm mát xe bồn. Trong gần 5 giờ, tổng cộng khoảng 600 khối nước đã được phun liên tục.

  - Sau 2 tiếng đám cháy được dập tắt, nhưng chính việc cảnh sát dọn dẹp và đưa xăng vào bể đã khiến lửa lại bùng lên lần thứ hai. Điều này được giải thích như thế nào thưa ông?

  - Đám cháy được khống chế khoảng 10 phút, anh em cùng nhau reo vui và chuẩn bị dọn dẹp rút quân. Tuy nhiên, lúc này số lượng xăng ở trong bồn vẫn còn quá nhiều, hơn nữa một lượng lớn xăng chảy ra ngoài. Để tránh khỏi việc hỏa hoạn bùng cháy trở lại, cảnh sát phải dọn dẹp và múc xăng chảy ở ngoài để cho vào can và vừa bơm nước vào xe bồn để cho xăng loãng vừa xả xăng xuống bể.

  Nhưng do nhiệt độ xe bồn vẫn còn cao, hơn nữa nhiều xăng chảy trên đường chưa kịp dọn, ngọn lửa đã bùng cháy trở lại. Nhiều chiến sĩ đang dọn dẹp, múc xăng đổ vào can không kịp chạy đã bị bỏng. Sau đó cảnh sát chữa cháy tiếp tục nỗ lực dùng mọi biện pháp để khống chế và cho đến 18h ngọn lửa đã được dập tắt.

  Tôi cũng muốn nói thêm rằng, chữa cháy xăng dầu là khó nhất, đòi hỏi chiến thuật liên tiếp phối hợp giữa nước, cát và bột. Ngăn không cho lượng xăng khoảng 20 m3 chảy xuống hệ thống cống của thành phố là một thành công lớn.

  - Thiệt hại trong vụ cháy này như thế nào thưa ông?

  - Rất may ngọn lửa được khống chế an toàn và không xảy ra nổ. Tuy nhiên vụ cháy cũng đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trong đó một quán cơm, một cửa hàng sửa xe, 6 xe máy và một ôtô đã bị thiêu rụi.

  9 chiến sĩ cứu hỏa bị bỏng, trong đó có 2 người bị bỏng độ 3, còn lại bỏng độ 1. Ngoài ra 2 nhân viên của quán cơm cũng bị bỏng ở chân.

  - Theo ông, đâu là nguyên nhân của vụ hỏa hoạn chưa từng có này?

  - Theo điều tra ban đầu, có thể do tài xế xe bồn bất cẩn, trong quá trình tiếp nhiên liệu đã không có mặt để theo dõi, khiến xăng bị rò rỉ rồi chảy xuống rãnh nước, bắt vào bếp than tổ ong cạnh quán cơm gây cháy mà không hề hay biết. Cây xăng 2B Trần Hưng Đạo đã vi phạm nhiều quy định như: cho phép nhập xăng vào buổi trưa, trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên khi gặp sự cố dẫn đến hoả hoạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đang đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra hình sự quân đội, Công an thành phố cũng như các ban nghiệp vụ của Bộ Công an.

  - Hiện cảnh sát đã xác định những ai có liên quan đến vụ cháy này?

  - Cây xăng dầu trên thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng nên Sở Cảnh sát PCCC đã phối hợp với cơ quan điều tra hình sự quân đội để sớm điều tra, xác định nguyên nhân và tìm ra những người có liên quan và sớm công bố trước dư luận.

  "Trên quận Hoàn Kiếm hiện có 11 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa cửa hàng này với các công trình công cộng xung quanh phải bảo đảm 50 m, cách đường điện cao thế 1,5 lần chiều cao cột điện và cách các điểm có tính chất nguy hiểm, cháy nổ 100 m. Tuy nhiên, đa số cửa hàng đều vi phạm quy định về khoảng cách", thượng tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm cho biết.

  Bá Đô - Tuấn Anh

   

  BÌNH LUẬN

  Chủ đề cùng chuyên mục :

  _camera-quan-sát-chung-cư-là-giải-pháp-phổ-biến-đảm-bảo-an-ninh-cho-gia-đình-bạn-04-06-16-09-33-15.jpg
  _cách-phòng-chống-và-xử-lý-khi-có-trộm-đột-nhập--15-12-15-08-23-56.jpg
  _thumb-tieu-chi-chon-camera-giam-sat-hanh-trinh.png
  _cong-nghe-hd-tvi-la-gi-so-sanh-giua-hd-tvi-voi-hd-sdi-va-hdcvi-13-03-15-09-52-24.jpg
  _xu-huong-su-dung-he-thong-bao-dong-bang-camera-thong-minh-nam-2015-11-03-15-11-20-56.jpg
  _so-do-hoat-dong-cua-ht-camera-su-dung-dau-ghi-hinh-tai-atm-09-01-15-09-01-19.jpg
  _nhu-cau-thuc-te-va-tieu-chi-chon-camera-quan-sat-06-01-15-13-46-53.jpg
  _meo-su-dung-camera-quan-sat-hieu-qua.-15-12-14-09-56-28.jpg
  _nhung-dieu-luu-y-truoc-khi-mua-va-lap-dat-camera-quan-sat-08-12-14-14-10-19.jpg
  _loi-ich-cua-camera-quan-sat-05-12-14-08-09-53.jpg
  Bản Quyền © 2007 - 2012 < >CTY TNHH CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ THANH SƠN
  Số Lượt Truy cập: 24,104,054
  Camera | Camera quan sat | Camera giam sat | Camera an ninh | Lắp đặt Camera quan sát | Camera IP | Camera Analog | Báo trộm | Tổng đài bộ đàm | Báo cháy | Camera quan sát | Camera giám sát
  | wulian việt nam | nha thong minh | giai phap nha thong minh | nang nguc | nang mui